Có nên tập yoga trong thời kỳ kinh nguyệt không?

Có nên tập yoga trong thời kỳ kinh nguyệt không?
Có nên tập yoga trong thời kỳ kinh nguyệt không?

Có nên tập yoga trong thời kỳ kinh nguyệt không? Hay bài tập yoga nào tốt cho phụ nữ ngày đèn đỏ?

Đó hẳn là những câu hỏi thắc mắc của đa số chị em phụ nữ.

Có rất nhiều bạn nữ phải trải qua những ngày hành kinh không hề thoải mái chút nào. Nhất là với những bạn gặp phải một hay nhiều triệu chứng cùng một lúc như cơ thể đau mỏi, chóng mặt, tâm trí thì căng thẳng, nóng tính…

Triệu chứng khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt
Triệu chứng khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt

Vậy có nên tập yoga trong thời kỳ kinh nguyệt không?

Câu trả lời là bạn nên tập luyện yoga trong kỳ kinh nguyệt vì yoga là bài tập kết hợp cả tâm – thân – trí sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, xoa dịu tâm trí, cải thiện đáng kể các triệu chứng khó chịu, mệt mỏi, đau nhức trong kỳ hành kinh.

Những bài tập yoga sau đây rất phù hợp và tốt cho phụ nữ trong ngày đèn đỏ:

1. Thiền:

– Lợi ích: Thiền giúp thúc đẩy sản xuất serotonin trong cơ thể bạn, làm cho tâm trạng của bạn vui vẻ hơn, thoải mái hơn, bớt lo lắng, xoa dịu tâm trí. Thiền còn giúp cho cơ thể được nghỉ ngơi. Khi cơ thể nghỉ ngơi thì sẽ tăng cường khả năng miễn dịch, làm giảm áp lực, giảm cơn đau của bạn. Kết hợp thêm với nhạc thiền và hương thơm tinh dầu giúp bạn cân bằng cảm xúc và thư giãn sâu hơn.

– Cách thực hiện: Ngồi hoặc nằm trong tư thế thoải mái nhất. Thả lỏng toàn bộ cơ thể, thả lỏng tâm trí. Nhắm mắt lại. Trút bỏ mọi ưu phiền. Chỉ quan sát hơi thở đi vào và đi ra.

Thiền là phương pháp hiệu quả giúp bạn cân bằng tâm trí
Thiền là phương pháp hiệu quả giúp bạn cân bằng tâm trí

2. Tư thế con bướm:

– Lợi ích: Tư thế con bướm giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi. Tư thế này cũng giúp giảm tắc nghẽn, tăng cường lưu thông máu, kích thích các cơ quan vùng bụng, hông háng, xương chậu nên giảm các triệu chứng khó chịu khi có kinh nguyệt, điều chỉnh rối loạn kinh nguyệt, điều hòa kinh nguyệt, phòng tránh bệnh phụ khoa và tăng cường chức năng hệ thống sinh sản của phụ nữ.

– Cách thực hiện: Ngồi với hai chân duỗi thẳng về trước. Thu hai gối về gần hông, hai bàn chân áp vào nhau. Hai tay đan đặt dưới các ngón chân. Nâng cao lồng ngực, thẳng cột sống. Nhẹ nhàng nâng lên – hạ xuống nhịp nhàng hai gối.

Thực hiện tư thế con bướm thường xuyên rất tốt cho bộ phận sinh sản
Thực hiện tư thế con bướm thường xuyên rất tốt cho bộ phận sinh sản

3. Tư thế gác chân lên tường:

– Lợi ích: Động tác này thực hiện rất đơn giản nhưng có tác dụng lưu thông khí huyết, làm giảm đau bụng kinh, giảm căng thẳng và thư giãn.

– Cách thực hiện: Nằm ngửa, hông và gót chân chạm vào tường, cố gắng giữ chân thẳng. Nếu chân bạn chưa duỗi thẳng được, hãy co nhẹ đầu gối.

Tư thế gác chân lên tường giúp lưu thông khí huyết
Tư thế gác chân lên tường giúp lưu thông khí huyết

4. Tư thế con mèo:

– Lợi ích: Tư thế con mèo kích thích hệ tuần hoàn, tăng cường lưu thông máu, massage cho các cơ quan vùng bụng nên làm giảm cơn đau bụng hành kinh. Giúp thư giãn, giảm mỏi và đau lưng do giảm trọng lượng bụng đè lên cột sống.

– Cách thực hiện: Từ tư thế cái bàn với cổ tay thẳng hàng với vai, gối thẳng hàng với hông, các ngón tay xòe căng, bám chắc. Thở ra, cuộn lưng, thu cằm, mắt nhìn về rốn, đầu giữa hai tay. Hít vào, trở về tư thế cái bàn hoặc tư thế con bò.

Tư thế con mèo giúp thư giãn cột sống, giảm đau mỏi lưng
Tư thế con mèo giúp thư giãn cột sống, giảm đau mỏi lưng

5. Tư thế con bò:

– Lợi ích: Tác dụng của tư thế con bò tương tự như thế con mèo. Bạn nên tập luyện 2 tư thế này cùng nhau để trả lưng, tránh đau lưng.

– Cách thực hiện: Từ tư thế cái bàn với cổ tay thẳng hàng với vai, gối thẳng hàng với hông, các ngón tay xòe căng, bám chắc. Hít vào, hạ từng đốt sống thắt lưng, vươn dài ngực – cằm, mắt nhìn hướng lên. Thở ra, trở về tư thế cái bàn hoặc tư thế con mèo.

Tư thế con bò giúp massage cột sống, thắt lưng
Tư thế con bò giúp massage cột sống, thắt lưng

Bài tập yoga nào không nên tập trong kỳ kinh nguyệt?

Có rất nhiều nguồn thông tin cho rằng bạn không nên tâp luyện các tư thế đảo ngược (ví dụ như trồng chuối) hay vặn xoắn và gập sâu trong thời kỳ hành kinh. Cũng có thông tin nói rằng dưới góc độ giải phẫu học, bạn không gặp vấn đề gì khi bạn tập yoga trong thời kỳ đèn đỏ dù bạn tập bài yoga nào đi chăng nữa.

Tuy nhiên trên thật tế, vào thời điểm này cơ thể bạn thường sẽ yếu, mệt và nhạy cảm hơn so với bình thường, vì vậy bạn nên tập luyện các bài tập nhẹ nhàng, chậm rãi, thư giãn và tránh các động tác cần nhiều sức mạnh, dãn sâu với cường độ nhanh sẽ làm cơ thể mệt mỏi và mất sức.

Bạn hãy lắng nghe cơ thể của mình và tập luyện những bài tập mà chính bạn cảm thấy ổn nhất và thoải mái nhất <3 😉

Viết một bình luận