Chia sẻ kinh nghiệm tập yoga cho người mới bắt đầu

Chia sẻ kinh nghiệm tập yoga cho người mới bắt đầu
Chia sẻ kinh nghiệm tập yoga cho người mới bắt đầu

Bài này mình chia sẻ kinh nghiệm tập yoga cho người mới bắt đầu, những điều cần lưu ý và chuẩn bị như thảm tập, đồ tập, tóc tai và các dụng cụ.

Đó là những thứ rất quan trọng, bên cạnh những yếu tố khách quan như giáo viên, nhiệt độ, chất lượng phòng tập… Hãy đọc tiếp!

1. Thảm tập:

Bạn cần có một chiếc thảm tập yoga của riêng mình. Tại sao?

– Chất lượng: Thảm ở phòng tập đa số là loại thường, chất lượng chỉ tầm trung hoặc kém.

– Xài chung nhiều người trong thời gian dài: Dẫn tới độ bám, độ đàn hồi của thảm gần như không còn nữa, nên bạn sẽ cảm thấy khó chịu. Thảm tập chỗ trung tâm mình trơn tuồn tuột luôn.

– Dơ: Thảm ở phòng tập cũng ít khi vệ sinh, nhiều khi dơ lắm, cảm giác í ẹ, gây mất tập trung.

Ngoài ra, không phải phòng tập nào cũng có sẵn thảm cho bạn. Nên dù sao, tự trang bị cho mình một chiếc thảm vẫn là tốt nhất. Cách chọn thảm:

Chia sẻ kinh nghiệm tập yoga cho người mới bắt đầu: Thảm tập
Chia sẻ kinh nghiệm tập yoga cho người mới bắt đầu: Thảm tập

Thảm cao cấp nhất hiện nay là thảm cao su. Loại này có độ bám rất tuyệt vời, tuy nhiên giá hơi cao (khoảng vài triệu) và hơi nặng (khoảng 2kg).

Tuy nhiên, kinh nghiệm của mình là nếu bạn mới đi tập thì nên xài loại thảm tầm trung, chất liệu TPE, độ dày cỡ 6-8mm, giá khoảng vài trăm ngàn. Khi nào bạn tập lâu dài thì có thể sắm cho mình một chiếc thảm cao su.

Không nên xài những loại thảm dỏm, vì thứ nhất là nó trơn, thứ hai là đứng lên nó bị lún, mau xẹp và mau bạc màu. Và nguy hiểm nhất là nó có thể chứa các chất độc hại.

2. Quần áo tập:

Đồ tập rất quan trọng, bạn hãy chọn loại đồ tập chuyên dụng. Vì nó giúp bạn thoải mái nhất khi tập, dù bất kể tư thế nào. Ví dụ như:

 

– Áo: Bạn hãy mặc áo bra thể thao thay vì áo ngực thường. Tại sao?

Thứ nhất, áo bra sẽ bảo vệ ngực của bạn an toàn, không bị chảy xệ. Thứ hai, một chiếc áo bra gon gàng, thấm hút tốt sẽ giúp bạn yên tâm khi tập.

Kinh nghiệm: Hồi xưa lúc mình mới tập yoga, mình mặc áo ngực thường, khi tập cứ lo bị hở, rớt áo, nhất là khi tập các tư thể đảo ngược như trồng chuối hay tư thế chó úp mặt (V ngược).

Nên mặc áo bra thể thao thay vì áo ngực thường (Hình: Áo tập Yogaway)
Nên mặc áo bra thể thao thay vì áo ngực thường (Hình: Áo tập Yogaway)

 

– Quần: Quần tập khác xa quần legging!

Nhiều bạn nghĩ đơn giản chỉ cần mặc một chiếc quần rộng thùng thình hay legging co dãn là được, nhưng không nên.

Vì nếu mặc quần rộng thùng thình thì bạn không quan sát kỹ được phần bụng, mông và chân trong các tư thế.

Còn quần legging bình thường thì không bảo đảm về độ co dãn và thấm hút như quần tập chuyên dụng được. Sẽ tạo cảm giác khó chịu, bí bách và nóng lắm (nhất là mùa hè).

Quần tập khác xa: Nó đạt độ co dãn tuyệt vời, thấm hút và mau khô, đáy quần có ghép tam giác để xoạc chân không bị rách. Bạn có thể tập mọi động tác, mọi tư thế một cách thoải mái nhất.

Nên mặc quần tập thay vì quần legging thông thường (Hình: Quần tập 90 Degree)
Nên mặc quần tập thay vì quần legging thông thường (Hình: Quần tập 90 Degree)

3. Tóc:

Hồi đầu mình cũng không để ý đâu, thả tóc dài cho đẹp, nhưng khi tập nó cứ vướng vướng rất là mất tập trung. Nhiều bạn cũng không để ý vụ này đâu.

Kinh nghiệm là dù tóc ngắn hay dài, bạn cũng nên kẹp tóc gọn gàng. Vì ở phòng tập, mọi tư thế đều là một chuỗi các động tác liên tiếp. Kể cả khi nghỉ ngơi, đó cũng là đang thực hành Yoga. Mà cứ phải chỉnh sửa, vén tóc lòa xóa thì khó tập trung lắm.

Kinh nghiệm: Nên cột tóc gọn gàng khi tập yoga
Kinh nghiệm: Nên cột tóc gọn gàng khi tập yoga

4. Khăn mặt và chai nước:

Buổi tập đầu tiên hầu như ai cũng quên để ý hai thứ này, nhưng nó rất quan trọng, nhất là với người đổ nhiều mồ hôi. Khăn có thể vừa lau mồ hôi mặt, tay, đôi khi cả trên thảm luôn nữa (để chống trơn).

Bạn cũng nên có một chai nước riêng để bên cạnh, khỏi mất công đi tới đi lui nhiều lần, vì sẽ khát lắm đó.

Khăn mặt và bình nước sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn đó
Khăn mặt và bình nước sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn đó

5. Gương:

Bạn cần một chiếc gương để quan sát cơ thể. Vì khi mới tập yoga, bạn chưa nắm vững các tư thế, mà nếu tập sai thì không mang lại hiệu quả mà đôi khi còn bị chấn thương, rất nguy hiểm. Cho nên:

Bạn hãy tìm phòng tập nào có gương và chọn chỗ ngồi có gương phía trước và gương bên cạnh là tốt nhất. Như vậy bạn có thể nhìn thấy và tự điều chỉnh động tác cho đúng. Sẽ giúp bạn tiến bộ và đạt hiệu quả nhanh chóng.

Hãy tập gần gương để dễ dàng quan sát và điều chỉnh cơ thể
Hãy tập gần gương để dễ dàng quan sát và điều chỉnh cơ thể

 

Trên đây là kinh nghiệm tập yoga cho người mới bắt đầu, hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. Bạn có thấy hứng thú chưa nào? Chúc bạn có một buổi tập Yoga hoàn hảo ngay buổi đầu tiên và ngày càng yêu Yoga hơn nha! 😉


Giới thiệu một chút:

Mình có một phòng tập ở Cần Thơ (và trực tiếp hướng dẫn), nếu bạn cũng ở Cần Thơ thì hãy ghé xem thử nhé: Yoga Cần Thơ.

1 bình luận về “Chia sẻ kinh nghiệm tập yoga cho người mới bắt đầu”

Viết một bình luận